Làm thế nào để check WordPress version mà website đang dùng

lam the nao de kiem tra wordpress version dang su dung

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Giới thiệu

Một câu hỏi chúng tôi thường nhận từ khách hàng của mình là ‘Bạn đang có WordPress version nào?’. WordPress version rất quan trọng vì nó là thành tố chính quyết định tính bảo mật của WordPress hoặc phải xác định xem có tương thích với theme WordPress mới và plugin WordPress mới không.

Tất nhiên, để check WordPress version thì có nhiều cách và tất cả các cách đều rất đơn giản. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 cách đơn giản nhất để check version WordPress đang dùng.

Trước khi bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn là nên cập nhật WordPress thường xuyên. Hãy cập nhật ngay khi bản WordPress mới ra. Nó không chỉ cho bạn thêm cơ hội để trải nghiệm thêm theme/plugin mới, mà còn đảm bảo tính an toàn của WordPress site. Bài viết này sẽ hướng dẫn cập nhật WordPress. WordPress thường cố giấu thông tin phiên bản để tránh bị tấn công. Nên bạn sẽ không dễ dàng gì tìm được WordPress version, rất tốt phải không!

Không chần chừ nữa, hãy tìm hiểu cách kiểm tra WordPress version thôi!

Bạn cần chuẩn bị gì

Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị:

  • Truy cập vào WordPress admin area được, hoặc truy cập vào hosting control panel

Lựa chọn 1 – Check WordPress version trong Admin area

Đầu tiên và cũng là cách thuận tiện nhất để check WordPress version là bằng admin dashboard. Chỉ cần đăng nhập, tới phần Updates ở thanh điều hướng bên trái. Tại đây bạn sẽ thấy rõ phiên bản WordPress bạn đang sử dụng là gì, và phiên bản WordPress mới nhất sẵn sàng để tải là gì. Nếu bạn không đang xài bản mới nhất, hãy backup site, và tiến hành nâng cấp n ngay nhé!kiểm tra phiên bản WordPress

Ngoài trang Updates, bạn cũng có thể xem phiên bản WordPress bằng cách cuộn chuột xuống cuối trang. Ở thanh footer WordPress, bạn sẽ thấy phiên bản ngay bên cạnh dòng Thank you for creating with WordPress. Phương pháp này chỉ áp dụng được từ sau WordPress version 4.1.5. Nếu bạn xem bằng di động có thể cũng không xem được phiên bản bằng cách này.WordPress version trong footer

Cách 2 – Check WordPress version trong Page Source

Có khả năng là bạn không thể đăng nhập vào WordPress admin area, vì thiếu thông tin đăng nhập. Có nghĩa là bạn sẽ không thể dùng Cách 1 để tìm phiên bản WordPress. Nhưng đừng lo – có một cách khác để làm chuyện này!

Thông thường, site được tạo bởi WordPress sẽ có một meta tag HTML về thông tin phiên bản. Tag này được thêm vào mặc định trong WordPress theme nhưng có thể bị vô hiệu bởi admin WordPress, nếu anh ta là người nhạy về bảo mật. Nhưng, cũng đáng để thử vì không còn cách nào khác, bạn không vào được admin area mà!

Để xem phiên bản WordPress bằng meta tag, chỉ cần mở website trên trình duyệt. Chuột phải và click vào tùy chọn View Page Source. Nó sẽ mở một trang hiển thị code HTML của trang.

Giờ bạn chỉ cần tìm bằng cách gõ CTRL + F hoặc COMMAND + F nếu đang dùng Mac. Thanh tìm kiếm sẽ hiện lên, và bạn tìm với từ generator. Nếu bạn tìm được, thì admin chưa vô hiệu meta tag, bạn sẽ thấy kết quả tương tự như sau:

Như đã nói từ trước, thể hiện WordPress version như vậy thì tất cả mọi người đều có thể biết được phiên bản WordPress bạn đang dùng. Nếu bạn tìm thấy phiên bản WordPress bằng chính cách này, hãy nói admin WordPress vô hiệu nó. Nếu bạn không tìm thấy, thì có nghĩa là theme của bạn đã ẩn nó đi, bạn không phải lo lắng gì nữa.

Hãy làm các bước sau để vô hiệu qua WordPress version thể hiện trên source code:

  1. Truy cập vào WordPress admin dashboard.
  2. Chuyển tới Appearance -> Editor.
  3. Chọn theme đang dùng và chọn file functions.php để sửa.
  4. Dán dòng code này vào bên dưới cuối cùng của file:
  5. Nhấn nút Update File để lưu thay đổi.

Cách 3 – Kiểm tra phiên bản WordPress trong file version.php

Cách khác ngoài 2 cách trên là tìm trong source files của WordPress. Đây là cách đáng tin nhất, nhưng cũng cần nhiều thời gian nah61t. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào hosting bằng file manager, hoặc sử dụng FTP client để kết nối tới host.

Sau khi truy cập vào, chuyển tới mục WordPress installation (thường là public_html) mở folder wp-includes. Tại đây, tìm file có tên version.php rồi mở nó ra. File này chưa thông tin phiên bảng của WordPress tại dòng 7. Kết quả sẽ như sau:

Đây là file chứa WP version nếu bạn tìm thấy trong File Manager:WordPress verion trong file version.php

Bạn có thể đang tự hỏi không biết file này có an toàn hay không. Vì thực ra nếu nằm cùng thư mục WordPress, hacker có thể dễ dàng nhập tên file vào trình duyệt và xem nó? Yên tâm nhé, WP version trong file này là biến PHP nên nó sẽ không nằm trong HTML code của trang, vì vậy nó sẽ không hiển thị được khi mở bằng trình duyệt hoặc xem source code của trang.

Lời kết

WordPress version quan trong vì bạn luôn cần cập nhật lên phiên bản mới nhất, hoặc khi bạn cần sử dụng plugin/theme đòi hỏi một phiên bản WordPress cụ thể.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi đã chỉ bạn 3 cách dễ nhất để check WordPress version bạn đang cài. Chúng tôi cũng chỉ bạn cách ngăn người khác tìm ra được WordPress version của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng các phương pháp bảo mật khác bằng bài hướng dẫn này. Ngoài ra hãy sử dụng các plugin như Sucuri và Wordfence để tăng cường bảo mật.

Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Liên hệ ngay với Việt Lâm Coder
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi