Tối ưu MySQL cho VPS yếu

toi uu va tang toc truy van co du lieu mysql

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Bài viết này sẽ mách các bạn các cách tối ưu MySQL cho VPS yếu có thể chạy tốt và chịu tải được lượng truy cập cao

Một VPS yếu thì chạy cái gì cũng yếu. Tuy nhiên nếu chúng ta biết khéo “co lại” thì mọi thứ vẫn ấm như thường. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu MySQL trên VPS yếu để có thể hoạt động tốt nhất với lượt truy cập khoảng 20k truy cập / ngày !

Sau khi đăng nhập thì toàn bộ dòng lệnh sẽ là SQL

Sau khi đăng nhập thì toàn bộ dòng lệnh sẽ là SQL

Các bạn cần phải hiểu, chỉ tối ưu MySQL thôi chưa đủ, các bạn cần kết hợp với việc cài đặt NginX thay cho Apache. Rồi cài đặt tất cả các loại cache ( nói thế thôi, một loại là đủ ) để giảm tải cho VPS nữa nhé !

File cấu hình

File cấu hình của MySQL thường ở địa chỉ /etc/my.cnf các bạn có thể edit chúng theo trình vi của Linux hoặc qua phần mềm FTP cũng được ! Sau khi chỉnh sửa xong thì lưu lại và nhớ là phải restart lại MySQL thông qua dòng lệnh nhé.

Cấu hình bên trên để ép MySQL hoạt động ở chế độ bộ nhớ thấp, mở ít các thread hơn để giúp VPS sống sót qua mùa đông !

Tối ưu bảng dữ liệu

Chuyển toàn bộ các engine trên cơ sở dữ liệu của bạn từ InnoDB ( mặc định của MySQL phiên bản mới ) sang MyISAM. InnoDB cần nhiều bộ nhớ để lưu và đọc dữ liệu. Trong khi MyISAM hoạt động tốt ở chế độ bộ nhớ thấp và đọc siêu nhanh !

InnoDB đặc biệt củ chuối khi nó ở một VPS cùi bắp. Đảm bảo với các bạn là với RAM 512 chỉ cần 20 người online cùng lúc không cache là đứt luôn VPS ! Tôi đã thử nghiệm và đưa ra kinh nghiệm xương máu khi tối ưu cho trang Quà tặng của thằng em !

Tiếp theo nữa, bất kỳ trường dữ liệu gì mà cài là Longtext thì đều chuyển về MediumText hết. Vì Longtext trong MySQL lưu được dữ liệu lớn, nhưng lại rất tốn tài nguyên để đọc các trường dữ liệu này. Trong khi hầu hết chúng ta dùng cỡ bự mới tới Medium Text nên chẳng cần phải phí hoài tài nguyên làm gì !

Cái việc chuyển từ Longtext sang MediumText nó siêu ý nghĩa. MySQL đọc tốt và không còn hiện tượng trắng trang do nó bị thiếu bộ nhớ rồi lăn ra ngất luôn nữa !

CACHE ! Lưu ý với các bạn là hãy cài cache để MySQL hoạt động nhàn hạ hơn, từ đó không nảy sinh ra vấn đề chết trang nhé !

Chúc các bạn thành công !

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Liên hệ ngay với Việt Lâm Coder
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi