Thực hư chuyện DNS 1.1.1.1 của CloudFlare vượt mặt DNS 8.8.8.8 Google

Thực hư chuyện DNS 1.1.1.1 của CloudFlare vượt mặt DNS 8.8.8.8 Google

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

DNS

Dường như dãy số 8.8.8.8 và 8.8.4.4 đã quá quen thuộc đối với người dùng tại Việt Nam, đây chính là dịch vụ phân giải tên miền (DNS) tốt nhất từ trước đến nay đến từ Google. Tuy nhiên, gần đây cộng đồng mạng đang đồn thổi dịch vụ DNS của CloudFlare có tốc độ vượt trội hơn hẳn. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.

DNS là gì?

DNS hay còn được gọi với tên “cúng cơm” là dịch vụ phân giải tên miền, giúp chuyển đổi địa chỉ website từ dạng chữ (ví dụ như thegioididong.com) sang dạng số (ví dụ như 222.225.236.148) để từ đó truy vấn đến đúng máy chủ chứa dữ liệu. Và tốc độ truy cập website nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào tốc độ phản hồi/nhận diện của dịch vụ này.

DNS

 

DNS 1.1.1.1 của CloudFlare được dnsperf đánh giá là dịch vụ phân giải tên miền tốt nhất hiện nay, vượt trội hơn Google.

DNS từ CloudFlare có nhanh như đồn đoán?

CloudFlare được cung cấp đến 149 quốc gia, trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, tuy nhiên Việt Nam vẫn nằm ngoài danh sách hỗ trợ chính thức của dịch vụ này. Đây là lý giải quan trọng nhất vì sao DNS 1.1.1.1 của CloudFlare có tốc độ nhanh nhưng vẫn rất chập chờn và không ổn định khi áp dụng tại Việt Nam.

Mình có sử dụng phần mềm DNS Jumper để kiểm tra tốc độ các DNS “có tiếng” hiện nay, trong đó có cả DNS Google và mình thêm vào DNS của CloudFlare. Kết quả không ngoài dự đoán khi Google vẫn giữ TOP 1 với tốc độ cực kỳ nhanh.

Trong khi đó, DNS CloudFlare đạt tốc độ 29 ms và xếp hạng 4, đặc biệt hơn tại thời điểm kiểm tra DNS 1.1.1.1 của CloudFlare đang bị lỗi không thể nhận dịch vụ, mình bắt buộc phải dùng DNS 1.0.0.1 dự phòng cũng từ CloudFlare.

DNS Google

Tiếp đến mình kiểm tra thủ công bằng cách sử dụng công cụ CMD có sẵn trên Windows, kết quả cho ra khá tương đồng về tốc độ của cả 2 dịch vụ. Tuy nhiên dịch vụ DNS của Google có sự ổn định hơn so với DNS 1.1.1.1 đến từ CloudFlare.

 

DNS Google

Vậy tại sao nhiều người vẫn tin dùng CloudFlare, đó là vì nhà phát triển dịch vụ DNS này cam kết sẽ xóa toàn bộ dữ liệu phân giải website, toàn bộ danh sách trang web trong 24 giờ nhằm bảo mật tối đa thông tin cho người dùng.

Trên đây là toàn bộ những đánh giá, nhận xét cá nhân mình về tốc độ giữa 2 dịch vụ DNS đến từ Google và CloudFlare. Hy vọng, thông tin trên sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình lựa chọn cho mình một DNS tốt nhất.

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Liên hệ ngay với Việt Lâm Coder
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi