Hướng dẫn chơi Force Blader – Force Blader Guide

[​IMG]

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

1, Astral Enchantment – Sự đổi mới của Force Blader sau update RF.

Như các bạn đã biết, sau update RF FB đã mất đi khả năng stack ( buff chồng ) 3 loại buff kiếm trước đây. Tuy nhiên, với Astral Enchant, skill bị động mới đã bù đắp lại lượng crit rate và crit dmg mất đi từ đó. FB lv thấp hiện nay đã có nhiều lợi thế hơn trước rất nhiều, do chỉ cần buff 1 kiếm và k tính crit rate từ nhẫn đã đạt được 40% crit rate ( 5% base, 20% từ 1 buff kiếm, 15% của Astral Enchantment ). Chỉ cần với 1 ring Mergaherph từ nhiệm vụ lv 85, sau đó là Killian’s Ring bạn đã có thể thừa max crit rate – 50%.

Astral Enchantment, ngoài cố định + 15% crit rate ra còn crit dmg và + attack dựa theo cấp độ của vũ khí phụ FB ( orb / crystal ). Vì vậy khuyến khích FB nên sử dụng orb cấp độ càng cao càng tốt, như Mithril để tối đa hoá hiệu ứng + thêm của Astral Enchantment.

2, Attack Skills của Force Blader.

[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

Phía trên là những Attack skills của FB mà Vandom khuyến khích nên học và max lv 20.

[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

Luôn luôn phải có 4 skills cannon trên lv 20, vô cùng quan trọng trong bm1 của FB. Sẽ giải thích thêm ở dưới.

[​IMG]

Force Kick rất hữu ích để rượt đuổi tiếp cận mục tiêu hoặc gia nhập chiến trường một cách nhanh chóng và bất ngờ. Mình khuyên các bạn nên đổi phím tắt cho nút này sang 1 phím riêng và làm quen với nó.

[​IMG]

Seal of Damnation, luôn sử dụng skill này mỗi khi có thể vì hiệu ứng debuff giảm kháng critical rate của mục tiêu đi 10%, đồng nghĩa với việc làm cho những skills bạn hay mọi người khác sử dụng lên mục tiêu đó trong 5s tiếp theo được tăng thêm 10% crit rate, và crit rate do debuff giảm kháng ko bị giới hạn bởi max crit rate. SoD có AoE rất rộng, làm nó trở thành 1 skill lý tưởng trong PvP nhóm và nation war. Nhờ range xa, bạn cũng có thể sử dụng SoD khi bị trói chân.

[​IMG][​IMG][​IMG]

Force Assault, Force SlashInfernal Impact là những skills gây hiệu ứng “HP Down” – damage over time ( gây dmg theo từng s – đại khái hiểu như dmg độc ) rất mạnh. Đặc biệt trong Nation war, các bạn nên nhớ rằng hiệu ứng HP down này cũng được x lên với số lần HP của bạn được x. Ví dụ trong T5 NW ( lv 170-190 ) HP của bạn được x7, đồng nghĩa với dmg của hiệu ứng HP Down skills cũng được x7.

[​IMG]

Infernal Impact là 1 trong những skill gây dmg cao nhất của FB, do vậy với 4,1s cast time cũng không phải là quá tệ. Thêm vào đó là hiệu ứng giảm def, kết hợp với debuff Lower Defense, và Penetration của Fire Blade buff chắc chắn sẽ làm đối thủ của bạn phải ăn đủ. Một finisher tuyệt vời trong PvP 1v1.

[​IMG]

Assassination, skill gây dmg mạnh nhất của FB. Cũng là lý do bạn nên sử dụng skill này sau SoD để tăng tỉ lệ crit của Assassination. Hiệu ứng di chuyển khi cast skill này làm nó rất có ích khi FB đối đầu với những class nhiều skills melee – BL,WA và FB khác. Bạn chỉ cần chọn đúng thời điểm để làm đối thủ phải đuổi theo và có thể gây ngã, phá cb địch.

[​IMG]

Quake Catalysm, skill trans mới của FB. Hiệu ứng phụ của Quake Catalysm chỉ có 1 do dạng buff kiếm quyết định. Có lượng skill amp và add attack cao nhất trong các skill trans, range 1~5, Area 3.

[​IMG]

1 trong 3 skills range xa của FB, cùng với Quake Catalysm và SoD, có thể dùng khi bị trói chân.

3, Sub Skills của Force Blader.

[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
Trên đây là những sub skills của FB mà Vandom khuyến khích nên học và max lv 20.
Tuy nhiên theo ý mình, Frazency, thì bạn cũng có thể bỏ Lower Defense hoặc Blind để học thêm Ice Blade mà dùng trong các trường hợp cần thiết, cũng như giảm lv Darkness xuống lv 10 nếu thiếu SP.

[​IMG]
Ngoài tăng attack và 20% crit rate như mọi buff blade khác ra, fire blade có hiệu ứng đặc trưng là tăng penetration, đồng nghĩa với việc đòn tấn công của bạn có thể bỏ qua, hay còn gọi là “xuyên”, 1 số lượng def của địch và tăng dmg.
Chọn buff Fire Blade nếu bạn chỉ cần gây dmg và gây dmg. Dùng khi 1v1 với người hoặc boss.

[​IMG]
Hiệu ứng đặc trưng của Ice Blade là tăng Damage Reduce của bạn, giúp bạn giảm dmg nhận vào và sống dai hơn, tuy nhiên lượng DR của Ice Blade không thật sự có ích. Dùng khi train lv, PvE đông mobs, đi dungeon.

[​IMG]

Lightning Blade có hiệu ứng + 500 Accuracy, giúp giảm Evasion của địch – đòn tấn công của bạn ít bị “Miss” hơn rất nhiều, vô cùng có ích trong Nation War/ PvP đông người / dungeon nếu attack rate/accuracy của bạn thấp.

[​IMG][​IMG]

Nên đặc biệt lưu ý khi sử dụng 2 debuffs này, vì chúng có chung cooldown với nhau. Trước đây, bạn có thể khoá chân 1 target bằng lần lượt 2 skills này, mỗi skills 20s = 40s. Hiện nay bạn chỉ có thể sử dụng 1 trong 2 debuff trên, tức là trong 20s vì 2 skills cùng chung cooldown. Khi bạn dùng Execration, Field of Execration cũng sẽ chạy cooldown và ngược lại.

[​IMG]

Có thể để skill này ở lv 10. Lv 10 Darkness có tác dụng trong 20s, vừa đủ trong thời gian Execration của bạn để thực hiện combo Darkness – Execration. Bạn cũng có thể max Darkness nếu muốn.

[​IMG][​IMG]
Execration – Darkness combo:

Execration và Darkness là 2 skills hỗ trợ lẫn nhau vì Darkness gần như vô dụng nếu k có Execration.

Sau khi Execration thành công trói chân địch, lùi ra xa và cast Darkness. Điều này sẽ giảm range của địch đi -2, sau đó bạn có thể debuff những skill khác an toàn cũng như cast những skill range xa lên địch như SoD, QC, Abyssal … hoặc cho đồng đội range xa đánh mà ko bị địch đánh trả lại vì thiếu range sử dụng skill ( ví dụ Wizard có skill range 1~6, bị -2 còn 1~4, trong khi FB QC range 1~5, SoD range 1~6, Abyss 1~7 ~> địch k thể sử dụng skill có range ngắn hơn 1~7 )

[​IMG]

Blind là sở thích cá nhân của Vandom. Debuff này giảm accuracy và attack rate của địch, cũng là giảm tỉ lệ thành công hit của địch. Spam skill này lên địch đang sử dụng bm2/ bm3 ( không thể combo mode ).

[​IMG]

Luôn luôn giữ Hard Luck active trên địch, giảm kháng crit rate/ crit dmg của địch bị debuff – tăng crit rate/crit dmg của tất cả mọi ng tấn công vào mục tiêu đó, debuff vô cùng quan trọng khi đi PvE party dungeon/ boss trong nation war.

[​IMG]

Lower Defense k mạnh như Hard Luck nhưng với cast time 0.9s, cũng k hại gì khi debuff. Giảm def cũng stack với hiệu ứng giảm def của Fire Blade ở 1 số skills. Penetration cũng có tác dụng xuyên def, do vậy – def và + penetration là 1 cách kết hợp tốt.

[​IMG]

Enervation là skill chỉ được dùng trên mob, không có tác dụng trên người chơi.

Giảm tất cả stats của mục tiêu. Cast lên mục tiêu của bạn trước tiên để tăng dmg của mọi đòn tấn công ( lượng HP bị giảm từ mục tiêu khi dính debuff không trở lại khi thời gian debuff hết ).

[​IMG]

Field of Enervation, 1 trong những debuff tối thượng của FB. Giống với enervation, skill này giảm toàn bộ stats của mục tiêu, sự khác biệt là nó có thể dùng cho cả ng chơi.

Đây là skill có hiệu ứng AoE, có thể tác động tới toàn bộ địch trong AoE. FoE làm mục tiêu bị yếu đi rất nhiều, trở nên “mỏng manh” vô cùng. Chỉ dùng skill này đối với địch mạnh hoặc 1 đám đông.

[​IMG][​IMG][​IMG]

Force Enchanter ( bm1 ) và combo Field of Execration – Field of Enervation:

Khi đánh với đông địch, kích hoạt BM1 ở xa để hồi full hp trước khi tham gia cuộc chiến. Cast FoExe, FoEner liên tục và bắt đầu tàn sát.

[​IMG]

Mana Freeze là 1 trong những debuff tối thượng của FB, có tác dụng giảm MAX MP của địch đi 1400 đơn vị. Điều này có nghĩa nếu địch có MP ít hơn 1400, họ sẽ không thể sử dụng bất kì skills nào kể cả blink/dash/fade step với MP 0/0 trong thời gian 10s.

Tuy nhiên nếu địch có học MP mastery và essence rune MP, họ có thể đạt tới hơn 1400 MP và Mana Freeze gần như vô tác dụng. Lúc này bạn cần đến combo dưới đây.

[​IMG][​IMG]

Combo Field of Enervation – Mana Freeze
:

Người chơi với > 1400 MP có thể coi như “kháng” với Mana Freeze, tuy nhiên với FoEner, kể cả người chơi với 1600 MP cũng có thể bị debuff còn 0/0 MP.

[​IMG]

Art of Curse – debuff rank transcender mới và có thể coi là debuff mạnh nhất của FB.
Có tác dụng giảm 50% tất cả mọi chỉ số kháng của địch ( trừ kháng crit rate, crit dmg ) trong 12s nhằm tăng khả năng thành công của các debuffs khác lên các mục tiêu có kháng cao.

Ngoài ra, AoC còn có hiệu ứng debuff phụ dựa theo Blade bạn đang buff:

Fire Blade – giảm 20% def của địch bị AoC.

Ice Blade – giảm 300 attack của địch bị AoC.

Lightning Blade – làm cho mọi đòn tấn công của bạn lên mục tiêu bị AoC, có tỉ lệ 80% silent mục tiêu trong 4s ( không thể sử dụng skill ).

Sử dụng Fire Blade buff trước khi AoC lên boss, những class def yếu như FA/Wiz. Lightning BLade + AoC rất có hiệu quả trong trận đấu 1v1.

[​IMG]

Elemental Enchant, skill buff tối thượng của FB.

[​IMG]

Fire Blade + 2000 HP.

Ice Blade + 200% dmg reduce – cho FB Str.

Lightning Blade + 200% Evasion – cho FB Dex.

1 điều lưu ý nữa là ở phiên bản RF Extreme, khi bạn thực hiện debuff lên 1 mục tiêu có kháng debuff đó, và debuff thất bại, skill debuff của bạn vẫn phải chạy cooldown, tuy nhiên cooldown của skill đó khi thất bại sẽ chỉ = 1/2 khi thành công.

4. Upgrade Skills cho FB.

[​IMG]

[​IMG][​IMG][​IMG]

Tuỳ theo cách build stat của bạn ( str/dex FB ) mà có thể chọn 1 trong 3 upgrade skill trên. STR FB nên nâng Defensive sense hoặc Eyes of Mind, Dex FB Reflex.

[​IMG][​IMG]

Bạn có thể chọn Ruling Force thay vì Sixth Sense để có BM1 mạnh hơn. Stats + thêm khi BM1 còn dựa trên Magic Attack, do vậy nếu bạn học Ruling Force bạn sẽ nhận thấy sức mạnh của bạn khi BM1 tăng lên k ít.

Tuy nhiên, mình vẫn khuyên các bạn chọn SS thay vì RF khi mà bạn không thể dùng BM1 liên tục, hầu như chỉ sử dụng trong nation war và PvP đông người. Và khi bạn không dùng Bm1, Ruling Force là vô dụng, còn Sixth Sense lại vô cùng có ích.

[​IMG][​IMG][​IMG]

Max lv 20.

Tip:

Luôn luôn cố gắng nhận buff từ ng chơi khác. FB hiện nay chỉ có 1 buff active ( blade buff – buff kiếm ) hoặc 2 khi bạn dùng Regenation, do vậy FB có thừa rất rất nhiều buff slots để được nhận buff. Nên ưu tiên pt với WA/FA.

5. Stats build cho FB.

Có 2 con đường cho FB: Str FB và Dex FB.
1000 Str: 800 attack, 400 HP, 300 Damage Reduce.
1000 Dex: 800 attack, 2800 Evasion, 2800 attack rate, 2200 def rate.

StrFB đang trở nên thông dụng hơn vì lượng HP và damage reduce lớn được + thêm. Với Ice Blade buff, Str FB có thể sở hữu damage reduce k kém gì WA, tuy nhiên lại mất đi dmg của Fire Blade buff, cũng như attack rate, def rate, evasion vì dex khá thấp.

Khi bạn theo đường Str FB, bạn đã chọn cách tank dmg thay vì dựa vào tỉ lệ né tránh. Nhưng đòn tấn công của bạn sẽ dễ miss, bị block do attack rate thấp. Để khắc phục điều này, bạn có thể học upgrade skills Eyes of Mind, và chọn dùng buff Lightning Blade. Khi PvP combo bạn sẽ chuyển sang Fire Blade, và với stats của Str FB bạn sẽ trở nên rất mạnh trong lĩnh vực này.

Với đường dex FB, bạn có thể hơi “mỏng manh”, tuy nhiên sở hữu def rate và evasion cao giúp bạn có thể block/miss được phần nào đòn tấn công nhận phải. Bạn có thể chọn sử dụng Fire Blade để tăng DPS mà k cần + Accuracy từ Lightning Blade. Trong PvP 1v1 combo, bạn sẽ chết nhanh hơn Str FB khá nhiều.

6. Hướng dẫn Blade Buffs- Buff kiếm cho FB:

[​IMG][​IMG][​IMG]

Có 4 điều cần lưu ý khi chọn buff kiếm của bạn.

Thứ nhất – Mỗi loại buff kiếm có 1 hiệu ứng riêng.

[​IMG] Fire Blade tăng 50 Penetration ( xuyên def ).

[​IMG] Ice Blade tăng 100 Damage Reduction ( giảm dmg ).

[​IMG] Lightning Blade tăng 500 Accuracy ( chính xác – giảm bị miss ).

Thứ hai – Loại buff kiếm bạn sử dụng ảnh hưởng đến hiệu ứng debuff Art of Curse và buff Elemental Enchant, chi tiết ở mục 3.Sub Skills của FB phía trên.

Thứ ba – Mỗi loại buff kiếm giúp 1 số skills của bạn có thêm 1 hiệu ứng khác nhau.

[​IMG] : Giảm def của mục tiêu.

[​IMG]

[​IMG] : Giảm attack của mục tiêu.

[​IMG]

[​IMG] : Giảm def rate của mục tiêu.

[​IMG]

Những attack skills có thêm hiệu ứng của blade buff:

[​IMG] Assassinate [​IMG] Infernal Impact [​IMG]Seal of Damnation [​IMG] Quake Catalysm

Thứ tư – Buff kiếm ảnh hưởng đến Bm3 Split Attack A/B của FB.

Tuỳ theo buff kiếm bạn đang sử dụng, BM3 normal attack ( split attack ) sẽ có thêm 1 hiệu ứng đặc biệt.

Fire Blade:

[​IMG] + [​IMG] / [​IMG] => giảm def của mục tiêu.

[​IMG]

Ice Blade:

[​IMG] + [​IMG] / [​IMG] => có 20% tỉ lệ trói chân địch trong 2s.

[​IMG]

Lightning Blade:

[​IMG] + [​IMG] / [​IMG] => 20% tỉ lệ silence địch trong 2s.

[​IMG]

Vì thế hãy suy nghĩ kĩ trước khi chọn nguyên tố blade buffs để có hiệu quả cao nhất trong từng tình huống khác nhau.

7. BM1 FB

Trước khi Bm1:

[​IMG]

Sau khi Bm1:

[​IMG]

Force Blade Bm1 – Force Enchanter, theo ý kiến của Vandom, là bm1 mạnh nhất trong các class của cabal. K giống như các BM khác, Bm1 FB cần 1 số skills khác để trở nên mạnh hơn.

Một điều vô cùng quan trọng cho các FBs là phải học những magic skills sau và nâng max lv 20:

[​IMG]Lightning cannon – đại diện cho buff Lightning Blade – tăng attack của BM1.

[​IMG]Aqua Cannon – đại diện cho buff Aqua Vitality – tăng HP/MP của BM1.

[​IMG]Stone Cannon – đại diện cho buff Earth Guard – tăng def của BM1.

[​IMG]Wind Cannon – đại diện cho buff Wind Movement – tăng def rate/atk rate của BM1.

Ngoài ra, BM1 còn dựa trên magic attack của bạn. Magic attack càng cao, BM1 stats càng mạnh. Từ RF patch, tăng dex k còn tăng magic attack của FB nữa, do vậy bạn phải dựa vào vũ khí phụ ( Orb/crystal ) để tăng sức mạnh cho BM1 ( Cũng có thể nhờ buff tăng magic attack và essence rune magic attack, int ).

[​IMG]

Trước đây, FB khi BM1 base crit rate chỉ còn là 5%, còn lại hoàn toàn dựa vào gear của bạn. Với Update RF, 3 class Force – FS,FB,FA đều đã có skill bị động Astral, với việc FB có thêm Astral Enchantment. Do vậy khi bm1, chỉ cần với 1 Ring killian ( có thể lấy được trong dungeon EoD B2F lv 105 sau khi nhận nhiệm vụ ) FB vẫn có thể đạt được 36% crit rate như trong hình. Chỉ cần thay vào 1 chiếc Ring of Luck +2 hoặc bật Battle Aura là có thể đạt tới 51% crit rate.

Tips

Trang bị Orb/Crystal cấp độ cao nhất có thể có, để tăng magic attack – làm BM1 mạnh hơn, và hiệu ứng + attack, + crit dmg của Astral Enchantment.
Hiệu ứng + Penetration, damage reduce và accuracy của các loại Blade đều bị mất khi sử dụng BM1. Tuy nhiên với sức mạnh của BM1, bạn không cần lo lắng về điều này.
Trước đây, cần cast Battle Aura trước khi kích hoạt BM1 để Bm1 được mạnh hơn, tuy nhiên hiện nay với update RF, cùng với Astral Enchantment bạn không cần thiết phải bật Aura trước BM1 nữa, thay vào đó nên sử dụng Aura khi BM1 sắp hết thời gian để kéo dài thời gian của BM1 thêm ~ 40s.

8. BM2 FB

BM2 FB normal attack chia làm 4 hits, hit đầu tiên AoE bé tuy nhiên cast nhanh nhất, 3 hits sau có AoE khá rộng. Retarget hit đầu tiên để có DPS cao nhất, hoặc retarget 2-3 hits để lấy cả DPS và AoE.
Dưới đây là 1 clip về FB BM2 retarget 3 hits.

9. BM3 FB

Stats BM3 FB:

[​IMG]

Stats Split attack A,B :

[​IMG]

Stats Fatal Attack BM3 FB:

[​IMG]

Synergy của BM3 FB:

[​IMG][​IMG]

Như các bạn thấy, tất cả synergy của BM3 FB đều có hiệu ứng debuff vào mục tiêu, do vậy bất kể trong party PvE/PvP nào FB cũng luôn chiếm 1 vị trí rất quan trọng.

Share Pain: – 5% def mục tiêu.
Increase Critical: – 10% crit dmg mục tiêu.
Chain Pain: – 5% def mục tiêu.
Hit Interfere ( 1 số server gọi là Target Disruption ) : – 500 Accuracy, -1000 attack rate mục tiêu.

Tùy theo đội hình pt, đường build của bản thân bạn khi solo và tình huống mà sử dụng combo khác nhau.

Ví dụ, khi party đi dungeon, nếu pt của bạn k lo die vì có FA heal hoặc boss k quá mạnh, nên sử dụng Share Pain Chain pain để giảm def boss, tăng DPS cho pt.

Combo có thể là AABA BAAB > Fatal > AABA AABA BAAB > Fatal > ….
Hoặc AABA AABA > Fatal > BAAB BAAB > Fatal > …

Khi PvP đông người, nên stack Increase Critical, combo ABAA> Fatal > ABAA ABAA ABAA > Fatal > …. để giảm critical dmg của địch, tối đa giảm 20% crit dmg.

Khi party đi dungeon boss dmg mạnh, pt của bạn có thể chết hoặc khi PvP với địch đang bm2/bm3 ( không dùng combo ) nên stack Hit Interfere, combo BBAB > Fatal > BBAB BBAB BBAB > Fatal > …. Tối đa có thể giảm 1000 accuracy, 2000 attack rate của mục tiêu. Tuy nhiên bản thân bạn cũng bị giảm đến 20% max crit rate, nếu k có item tăng MCR thì crit rate của bạn tối đa chỉ có thể đạt 31/31%, DPS giảm mạnh. Tất nhiên bù lại là với lượng accuracy và attack rate debuff biến thái như vậy, tỉ lệ bị miss và block của địch rất cao đặc biệt khi bạn là FB Dex / địch có attack rate, accuracy thấp.

Còn khi solo, để max DPS FB thường dùng combo Increase Critical + Chain Pain, hoặc stack Increase Critical lấy crit rate.

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Liên hệ ngay với Việt Lâm Coder
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi