Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Lets Encrypt Free SSL Certificate 400x247

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt đang được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới. Quá trình kích hoạt, cài đặt Let’s Encrypt giờ cũng đã dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

SSL hay HTTPS trong tương lai sẽ là giao thức chuẩn, khi các trình duyệt đang có những cải tiến để giúp người dùng dễ dàng phân biệt được website nào được bảo mật, website nào không. Thậm chí, Google còn ưu tiên vị trí kết quả tìm kiếm với những site có sử dụng SSL.

Hệ thống quản lý hosting phổ biến nhất thế giới, cPanel đã nhanh chóng hỗ trợ giúp người dùng kích hoạt, sử dụng và tự động gia hạn chứng chỉ Let’s Encrypt dễ dàng và hoàn toàn miễn phí chỉ với vài cú click chuột. Một số nhà cung cấp Hosting đã nhanh chóng tích hợp tính năng này trong cPanel, như Hawk Host, StableHost, AZDIGI, SiteGround, DreamHost…

Giờ chúng ta không còn phải tốn tiền mua SSL nữa, hãy tham khảo từng bước bên dưới để kích hoạt được chứng chỉ Let’s Encrypt hoàn toàn miễn phí nhé.

Chú ý: thay đổi đường dẫn sẽ reset số lượng Like, +1 và mất comment facebook. Tuy nhiên, vì lợi ích lâu dài mình khuyến khích các bạn sử dụng HTTPS.

Nếu nhà cung cấp hosting không hỗ trợ Let’s Encrypt trong cPanel, bạn có thể tham khảo cách kích hoạt thủ công tại đây.

I. Cài đặt chứng chỉ Let’s Encrypt trong cPanel

Trước khi tiến hành kích hoạt chứng chỉ Let’s Encrypt, bạn cần đảm bảo tên miền (non-www và www), subdomain đều đã trỏ về Hosting, có thể kiểm tra IP bằng cách ping trực tiếp. Nếu đang dùng CloudFlare, bắt buộc phải tắt đám mây màu vàng.

Tùy vào từng nhà cung cấp Hosting sẽ có giao diện kích hoạt Let’s Encrypt khác nhau, thông thường sẽ có 2 cách mình giới thiệu đầy đủ hết ở bên dưới. Nếu bạn thấy giao diện không giống như hướng dẫn của mình, hãy để lại comment phản hồi để bổ sung thêm cho nhé.

1. Giao diện truyền thống

Giao diện này được sử dụng ngay từ thời gian đầu Let’s Encrypt được tích hợp vào cPanel. Thông thường bạn sẽ thấy có link Let’s Encrypt SSL trong phần SECURITY trong cPanel. Bạn hãy click vào link này.

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Trong danh sách domain bên dưới, click vào link  Issue tương ứng với tên miền bạn muốn cài đặt SSL. Ví dụ của mình là canhme.com

Kich hoat Lets Encrypt New 800x363

danh sach ten mien
danh sach ten mien

Lựa chọn domain sẽ sử dụng SSL:

Bạn có thể để mặc định, hoặc bỏ bớt mail đi nếu không dùng dịch vụ email của nhà cung cấp hosting. Sau đó nhấn nút Issue để tiến hành cài đặt.

Lưu ý trước tiên tên miền phải trỏ về hosting rồi thì mới thao tác được bước này, không bạn sẽ gặp lỗi. Kiểm tra bằng cách ping tên miền domain.com và www.domain.com xem đã trỏ về IP Hosting chưa?

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ thấy thông báo màu xanh tương tự như bên dưới:

Thong bao thanh cong

Quay trở lại trang Let’s Encrypt SSL ở bước đầu tiên bạn sẽ thấy domain đã được cài đặt chứng chỉ SSL free thành công. Có thể click View để xem thông tin chi tiết.

Kich hoat Let's Encrypt thanh cong

2. Giao diện mới

Bạn sẽ cần thao tác theo hướng dẫn này nếu như không thấy link Lets Encrypt™ SSL xuất hiện trong phần SECURITY hoặc có nhưng khi nhấn vào không thấy giao diện như hướng dẫn trên.

Nếu có link thì bạn nhấn vào đó, nếu không có thì nhấn vào SSL/TLS Status cũng trong phần SECURITY. Cả 2 link đều đưa đến trang SSL/TLS Status liệt kê toàn bộ domain đang có trên Hosting.

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Giao diện tương tự như sau:

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Tiếp theo, hãy nhấn link Exclude from AutoSSL với hoặc tick chọn nhiều domain rồi nhấn nút Exclude Domains during AutoSSL ở trên cùng để không kích hoạt SSL tương ứng với tên miền/subdomain đã chọn.

Sau khi điều chỉnh xong, bạn chỉ cần nhấn nút Run AutoSSL một cái, toàn bộ danh sách tên miền sẽ được lần lượt kích hoạt chứng chỉ Lets Encrypt hoàn toàn tự động.

Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bên cạnh tên miền sẽ có ổ khóa xanh tương tự như ảnh bên trên.

II. Cấu hình HTTPS cho Website

1. Với WordPress

Nếu bạn dùng WordPress, cần thực hiện thêm một bước nữa để kích hoạt sử dụng Let’s Encrypt.

Trong WP Admin, bạn hãy cài đặt và kích hoạt plugin  Really Simple SSL

cai-dat-va-kich-hoat-really-simple-ssl

Sau khi activate xong, hãy nhấn luôn nút Go ahead, activate SSL! xuất hiện trên màn hình. Hoặc kích hoạt trong menu SettingsSSL

kich-hoat-ssl

Bây giờ khi truy cập vào link http://domain.com, bạn sẽ tự động được redirect qua link https://domain.com. Đồng thời toàn bộ file .CSS, .JS sẽ được chuyển link sang https hết, đường dẫn hiển thị trên trình duyệt sẽ có màu xanh.

Trong trường hợp website đang hoạt động, sẽ có nhiều link http tồn tại trong nội dung bài viết và nội dung comment. Bạn hãy cài đặt plugin Search Regex (hoặc Better Search Replace) rồi tiến hành replace link chuyển hết http://domain.com sang https://domain.com với Source là Post content và Comment content.

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Nếu bạn không muốn cài thêm plugin SSL, hãy bổ sung đoạn code sau lên đầu file wp-config.php, cấu hình đường dẫn https trong Settings rồi replace link http sang https dùng plugin Better Search Replace là được.

2. Với những CMS khác

Với những hệ thống khác mình không sử dụng nên không có hướng dẫn cụ thể được.

Tuy nhiên, về bản chất bạn cần thực hiện các việc sau:

  • Redirect http sang https cho tên miền.
  • Chuyển toàn bộ link image, js, css từ http:// sang https:// thì mới có biểu tượng màu xanh như demo. View-source để xem đoạn nào chưa thay đổi thì update lại.

3. Tự động redirect HTTP sang HTTPS

Trong trường hợp sau khi làm những bước trên mà website không tự động chuyển sang https khi truy cập http, bạn có thể sử dụng thủ thuật chỉnh sử file .htaccess với Apache hoặc rule Nginx bên dưới:

– Với Apache, chỉnh sửa file .htaccess

Nếu đã có RewriteEngine on thì bạn chỉ cần thêm 3 dòng # Force SSL vào ngay bên dưới là xong.

– Với Nginx, chỉnh sửa rule trong file cấu hình .conf của tên miền

Nếu muốn redirect một tên miền xác định, bạn hãy thay đổi ký tự _ trong dòng server_name _ bằng domain tương ứng. Tham khảo thêm Một số ví dụ rule Nginx

III. Cập nhật cấu hình trong Google Search Console và Analytics

1. Google Search Console

Sau khi thay đổi xong http sang https, bạn hãy truy cập vào Google Search Console (tên cũ Webmaster Tools), thêm domain mới với đường dẫn https.

Tiếp theo tiến hành cấu hình domain mới này tương tự như đã làm với domain cũ.

Ngay Dashboard ngoài cùng, nhấn Sitemap để add thêm link file:

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Nhấn biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Site Settings rồi điều chỉnh tăng Crawl rate

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Ở menu Search Traffic, chọn International Targeting, nhấn tab Country và chọn quốc gia bạn muốn target.

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Domain http cũ bạn cứ để nguyên trong Search Console để đó.

2. Google Analytics

Với Google Analytics, trong trang report chính bạn nhấn vào tab Admin trên cùng rồi chọn Property Settings ở cột PROPERTY

Kéo xuống dưới dòng Default URL, bạn hãy chuyển từ http sang https:

Hướng dẫn cài đặt Let’s Encrypt miễn phí trong cPanel

Vậy là xong, giờ đợi Google index hết link https là website của bạn sẽ xuất hiện trên Google với link mới, chắc chắn vị trí cao hơn trước luôn.

Chúc bạn thành công.

Nguồn : canhme.com

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Liên hệ ngay với Việt Lâm Coder
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi