Điểm khác nhau giữa thiết kế web Responsive và Adaptive

Khác nhau giữa thiết kế web Responsive và Adaptive

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của thiết kế web hiện nay là khả năng thích ứng của các trang web đối với các thiết kế ứng dụng mobile khác nhau. Người dùng không quan tâm bạn sử dụng phương pháp gì để phát triển webiste, họ chỉ quan tâm là trang web được hiển thị tối ưu trên các thiết bị di động, máy tính bảng của họ, một cách dễ điều hướng và theo dõi. Hai phương pháp Responsive web design (RWD) và Adaptive (AWD) đều là hai phương pháp tốt để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt mà chúng ta hãy cùng theo dõi để hiểu và lựa chọn phương pháp tốt nhất phù hợp với mình.

1. Thiết kế web Responsive (RWD) 

Qua rồi những ngày mà website được giới hạn cho máy tính để bàn. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các trang web lớn nhỏ đều có thể xem được trên một chiếc điện thoại thông minh có độ phân giải thấp, một chiếc máy tính bảng với độ phân giải trung bình, hoặc một máy tính để bàn có độ phân giải cao, máy tính xách tay hay thậm chí là TV thông minh mới xuất hiện gần đây.

Khác nhau giữa thiết kế web Responsive và Adaptive

Phương pháp thiết kế web Responsive

Vào năm 2010, Ethan Marcotte – một nhà thiết kế web đã đưa ra thiết kế Responsive. Ông đã cho chúng ta thấy một con đường mới trong việc thiết kế web. RWD là một phương pháp làm cho một trang web có thể hiển thị đầy đủ chức năng trên màn hình nhỏ hay lớn, ở bất kì độ phân giải nào thông qua việc sử dụng những đoạn code Css phù hợp trên thiết bị hiển thị.

2. Thiết kế web Adaptive (AWD)

Thiết kế Adaptive được tạo ra bởi Aaron Gustafson, nó sử dụng các bố cục đã được xác định trước để cung cấp cho các thiết bị với màn hình có kích thước khác nhau. Không giống như Responsive, quá trình này được thực hiện chủ yếu từ máy chủ. Máy chủ xác định những điều kiện hiển thị bởi thiết bị di động và gửi cho nó mẫu website tương ứng đã được thiết kế từ trước.

Khác nhau giữa thiết kế web Responsive và Adaptive

Phương pháp thiết kế web Adaptive

3. Điểm giống nhau giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

Điểm tương đồng rõ ràng và hiển nhiên nhất là làm cho các website thân thiện hơn với thiết kế mobile. Và cuối cùng là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm website trên thiết bị di động tốt hơn.

Khác nhau giữa thiết kế web Responsive và Adaptive

4. Điểm khác nhau giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

  1.  RWD phù hợp với việc thay đổi sự hiển thị trên những thiết bị khác nhau trong khi AWD thay đổi thiết kế và đáp ứng cho một tập hợp các thiết bị và kích thước màn hình.
  2. AWD có thể xây dựng trên một trang web đã có từ trước. Đối với RWD thì bạn phải thiết kế website lại từ đầu.
  3. AWD hỗ trợ hiển thị trang web riêng bằng URL riêng biệt hoặc theo mã HTML/CSS riêng biệt. RWS chỉ dựa vào HTML/CSS3 và Javascript.
  4. RWD liên quan nhiều hơn tới code và chiến lược thực hiện trong khi AWD tiếp cận dựa vào kích thước màn hình đã được xác định trước.
  5. 5. RWD cung cấp hình ảnh gốc sau đó chỉnh lại kích thước cho phù hợp với màn hình mà nó hiển thị trong khi AWD đã có sẵn hình ảnh được điều chỉnh cho độ phân giải cụ thể.

Kết luận: Mặc dù cả hai phương pháp đều hướng đến một mục tiêu chung là đảm bảo rằng một website sẽ hiển thị đầy đủ chức năng trên bất kì thiết bị nào, cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng nhưng chúng vẫn có những sự khác biệt. Vì vậy, nhà thiết kế website phải có sự hiểu biết rõ ràng và sâu sắc đối với cả hai phương pháp, và lựa chọn ra phương pháp phù hợp với nhu cầu của mình. Hy vọng những qua những điểm khác nhau giữa thiết kế web Responsive và Adaptive trên sẽ hữu ích cho bạn sau này.

Bài viết này thực hiện (hoặc lụm bài về đăng câu like từ các trang khác) bởi Việt Lâm Coder một YOUTUBER có tâm và đẹp trai siêu cấp vô địch zũ trụ.

Liên hệ ngay với Việt Lâm Coder
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ?
Gọi ngay cho chúng tôi